1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn.

  Để viết bài, Hỏi Luật sư, kết nối với Luật sư và bạn bè…

  Bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên. Xem hướng dẫn sử dụng.

  Dismiss Notice

án lệ của hộ đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao

Thảo luận trong 'BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN' bắt đầu bởi DINH PHUONG NAM, 17/6/16.

 1. 25
  0
  1
  DINH PHUONG NAM

  DINH PHUONG NAM New Member

  Tham gia ngày:
  16/6/16
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  online
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:

  • CÁC ÁN LỆ CỦA HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
   Án lệ là việc làm luật của tòa án khi công nhận và áp dụng các quy tắc mới trong quá trình xét xử. Vụ việc đã được giải quyết làm cơ sở để đưa ra phán quyết cho những trường hợp có tình tiết hoặc vấn đề tương tự sau này ”.An lệ mang tính thực tiễn cao. Nghĩa là dựa vào thực tiễn, tập trung vào việc giải quyết những vấn đề cụ thể của đời sống thực tế chứ không phải giải quyết vấn đề bằng các lý thuyết chung chung trừu tượng. Tính thực tiễn của án lệ biểu hiện như sau: (i) Các lý lẽ tạo ra án lệ mang tính nhân tạo chứ không phải mang tính tự nhiên ; (ii) Các luật gia thông luật cố gắng giải thích tinh thần của pháp luật hơn là hình thức từ ngữ của pháp luật.
   Khi xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm phải nghiên cứu, áp dụng án lệ để giải quyết các vụ việc tương tự, bảo đảm những vụ việc có tình tiết, sự kiện pháp lý giống nhau phải được giải quyết như nhau.

   Trường hợp áp dụng án lệ thì số bản án, quyết định của Toà án có chứa đựng án lệ, tính chất, tình tiết vụ việc tương tự được nêu trong án lệ và tính chất, tình tiết vụ việc đang được giải quyết, vấn đề pháp lý trong án lệ phải được viện dẫn, phân tích, làm rõ trong bản án, quyết định của Toà án; trường hợp không áp dụng án lệ thì phải phân tích, lập luận, nêu rõ lý do trong bản án, quyết định của Toà án.


   1.Án lệ ra đời là kết quả của quá trình nghiên cứu, xây dựng pháp luật, tạo ra thêm hành lang pháp lý cho Thẩm phán xem xét và áp dụng trong xét xử. Án lệ được công bố và áp dụng tại Việt Nam sẽ góp phần giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác xét xử, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, đảm bảo công bằng, minh bạch để chất lượng xét xử ngày được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.

   Ngày 20 Tháng 04 năm 2016 Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành quyết định số 220/QĐ-CA của Chánh án tòa án nhân dân tối cao về việc công bố 06 (sáu) án lệ,

   2.Nhằm cung cấp cho độc giả quan tâm đến hoạt động xét xử của tòa án nhân dân, chúng tôi tổng hợp 06 án lệ đã được thông qua và một số bản án quyết định liên quan đến lĩnh vực tố tụng dân sự, hình sự, kinh tế, thương mại và công bố phục vụ cho việc tham khảo, nghiên cứu và các mục đích hợp pháp khác.

   3. Nội dung:
   phần 1: Quy trình lựa chọn công bố và áp dụng án lệ

   phần 2: 6 án lệ của hội đồng thẩm phán nhân dân tối cao Việt Nam
   phần 3: Luật tòa án nhân dân tối cao và các văn bản liên quan
   phần 4:Tuyển tập những bản án của tòa án nhân dân tối cao về dân sự hình sự kinh tế và thương mại
   -một số vụ án được rút ra từ những vụ án thực tế
   -một số bản án ví dụ
   Sachphapluat.vn
   Cam kết đúng sản phẩm ,sách được in với chất lượng tốt nhất phù hợp với đọc giả
   Phục vụ giao hang tận nơi trên toàn quốc và quốc tế bao gồm xuất hóa đơn cho các đơn vị
   Chi tiết liên hệ Mr. Nam 0979157947 -0911751558
   238 quang trung P10,Q Gò Vấp,TPHCM
   Website:www.sachphapluat.vn email:sachphapluat.vn@gmail.com


   an-le-alt-237x300.jpg
   

Chia sẻ trang này