1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn.

  Để viết bài, Hỏi Luật sư, kết nối với Luật sư và bạn bè…

  Bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên. Xem hướng dẫn sử dụng.

  Dismiss Notice

Cách xác định thẩm quyền của Tòa án đối với vụ án dân sự?

Thảo luận trong 'VƯỚNG MẮC PHÁP LÝ' bắt đầu bởi nguyenquocbao2795, 17/6/16.

Tags:
 1. 9
  0
  1
  nguyenquocbao2795

  nguyenquocbao2795 New Member

  Tham gia ngày:
  17/6/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Việc xác định Tòa án nào có thẩm quyền xét xử vụ án dân sự nhất định luôn là một vấn đề rất dễ gây ra sự nhầm lẫn và xác định sai thẩm quyền.

  Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, đối với việc xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ được tuân theo thứ tự ưu tiên dưới đây:

  Thứ nhất, trong trường hợp đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản mới có thẩm quyền giải quyết. Vậy hiểu thế nào về cụm từ “đối tượng tranh chấp là bất động sản?”. Theo quan điểm trước đây của một văn bản hướng dẫn (Nghị quyết 03/2012) cho BLTTDS 2004 thì đối tượng tranh chấp ở đây phải được hiểu là đối tượng tranh chấp chính là bất động sản.

  Ví dụ 1: Tranh chấp về quyền sở hữu nhà được xem là tranh chấp có đối tượng tranh chấp là bất động sản.
  Ví dụ 2: Tranh chấp về ly hôn (trong đó có yêu cầu về phân chia tài sản là nhà ở) thì không được xem là tranh chấp có đối tượng tranh chấp là bất động sản. Bởi lẽ, tranh chấp này chủ yếu xoanh quan việc ly hôn, bất động sản (nhà ở) chỉ là vấn đề phát sinh từ việc ly hôn đó.

  Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, BLTTDS 2015 hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể. Quan điểm trên đây là thuộc về BLTTDS 2004. Tuy nhiên, nhiều khả năng, quan điểm này cũng sẽ không có sự thay đổi.

  Thứ hai, các đương sự có quyền tự thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú làm việc của nguyên đơn.
  Ví dụ 3: A cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh khởi kiện B tranh chấp về hợp đồng vay. B cư trú tại Nha Trang. A và B có thỏa thuận bằng văn bản là Tòa án nơi A cư trú (thành phố Hồ Chí Minh) sẽ tiến hành giải quyết tranh chấp này. Lúc này, Tòa án (cấp huyện hoặc cấp tỉnh tùy theo những yêu tố khác) thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thẩm quyền xét xử.

  Tuy nhiên, cần lưu ý đến một số ngoại lệ khác tại Điều 40 BLTTDS 2015. Theo đó, nguyên đơn có quyền tự mình lựa chọn Tòa án trong 1 số trường hợp đặc biệt.

  Ví dụ 4: A(cư trú tại quận 7) đánh B(cư trú tại quận 6) bị thương khiến B mất 20 triệu đồng để chữa trị. Địa điểm A đánh B là một con đường tại quận 4. B yêu cầu A bồi thường thiệt hại 20 triệu đồng. Đây là tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Như vậy, trường hợp này B hoàn toàn có thể chọn Tòa án quận 4 là nơi giải quyết tranh chấp (Điểm d Điều 40 BLTTDS 2015)

  Thứ ba, trong trường hợp đối tượng tranh chấp không là bất động sản và nguyên đơn, bị đơn không có thỏa thuận hoặc nguyên đơn không có quyền chọn Tòa án theo Điều 40 thì trường hợp này Tòa án nơi bị đơn cư trú sẽ phát sinh thẩm quyền.

  Nguồn: http://congdong.thukyluat.vn/posts/t868-Cach-xac-dinh-tham-quyen-cua-Toa-an-doi-voi--vu-an-dan-su
   

Chia sẻ trang này