1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn.

  Để viết bài, Hỏi Luật sư, kết nối với Luật sư và bạn bè…

  Bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên. Xem hướng dẫn sử dụng.

  Dismiss Notice

Căn cứ xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thảo luận trong 'SỞ HỮU TRÍ TUỆ' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Hằng, 8/6/16.

 1. 32
  18
  8
  Nguyễn Khánh Hằng

  Nguyễn Khánh Hằng Member

  Tham gia ngày:
  7/6/16
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Quyền SHTT là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.
  [​IMG]
  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và cạnh tranh toàn cầu hiện nay, tình trạng xâm phạm quyền SHTT ở nước ta đang diễn ra phổ biến với chiều hướng ngày càng phức tạp, tinh vi. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 105/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật SHTT về bảo vệ quyền SHTT và quản lý Nhà nước về SHTT, có thể nhận diện các hành vi xâm phạm quyền SHTT qua bốn căn cứ sau đây:

  Thứ nhất, đối tượng bị xem xét thuộc phạm vi các đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Việc xác định đối tượng được bảo hộ được thực hiện bằng cách xem xét các tài liệu, chứng cứ chứng minh căn cứ phát sinh, xác lập quyền theo quy định tại Điều 6 của Luật SHTT.

  Thứ hai, có yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét. Yếu tố xâm phạm đối với mỗi đối tượng SHTT được quy định cụ thể từ Điều 7 đến Điều 14 Nghị định số 105/2006/NĐ-CP. Ví dụ: Yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu là dấu hiệu gắn trên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch, biển hiệu, phương tiện quảng cáo và các phương tiện kinh doanh khác, trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được bảo hộ (Điều 11).

  Thứ ba, người thực hiện hành vi bị xem xét không phải là chủ thể quyền SHTT và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định của Luật SHTT.

  Thứ tư, hành vi bị xem xét xảy ra tại Việt Nam.
  Hành vi bị xem xét cũng bị coi là xảy ra tại Việt Nam nếu hành vi đó xảy ra trên mạng internet nhưng nhằm vào người tiêu dùng hoặc người dùng tin tại Việt Nam.
  Như vậy, một hành vi bị coi là vi xâm phạm quyền SHTT khi hành vi đó đáp ứng đầy đủ cả 4 dấu hiệu nêu trên. Nếu thiếu một trong các căn cứ trên thì đây không bị xem là hành vi xâm phạm quyền SHTT.
  Hy vọng ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp ích cho Quý khách hàng, Công ty Luật Đại Dương Long rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ cũng như đóng góp ý kiến của quý khách hàng để chất lượng dịch vụ của công ty ngày càng hoàn thiện hơn.
   
  Ngọc Ánh thích bài này.
 2. 25
  25
  13
  Ngọc Ánh

  Ngọc Ánh Member

  Tham gia ngày:
  6/6/16
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nữ
  bài viết rất hữu ích !
   
  Nguyễn Khánh Hằng thích bài này.

Chia sẻ trang này