1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn.

  Để viết bài, Hỏi Luật sư, kết nối với Luật sư và bạn bè…

  Bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên. Xem hướng dẫn sử dụng.

  Dismiss Notice

Hiểu thế nào là động cơ đê hèn trong BLHS?

Thảo luận trong 'HÌNH SỰ' bắt đầu bởi nguyenquocbao2795, 29/6/16.

 1. 9
  0
  1
  nguyenquocbao2795

  nguyenquocbao2795 New Member

  Tham gia ngày:
  17/6/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Phạm tội vì “động cơ đê hèn” là một tình tiết tăng nặng tương đối phổ biến trong Bộ luật hình sự 1999. Tình tiết tăng nặng này được nhắc đến tại điểm đ Khoản 1 Điều 48 BLHS. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể thế nào là “động cơ đê hèn”.


  Việc xác định tình tiết tăng nặng này trên thực tế phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Về mặt bản chất, có thể hiểu rằng động cơ đê hèn là xuất phát từ động cơ xấu, phản ánh bản chất của con người. Nó phản ánh sự ích kỷ cao độ của con người thể hiện thông qua hành động.


  Trên thực tế, một số trường hợp mà chúng ta hay gặp sẽ được xem là “động cơ đê hèn” như:


  • Giết vợ hoặc chồng của mình để lấy vợ hoặc chồng khác
  • Đe dọa giết người, giết chủ nợ để trốn nợ.
  • Phạm tội đối với người là ân nhân của mình.
  • Giết phụ nữ có thai nhằm mục đích trốn tránh trách nhiệm.
  • Giết người nhằm mục đích cướp tài sản.

  Đúng như bản chất của “động cơ đê hèn”, những hành vi trên đều thể hiện sự ích kỷ tột độ của bản thân của phạm tội thông qua những động cơ rất xấu. Chính điều đó đã lấn át hoàn toàn về mặt lý trí dẫn đến việc phạm tội. Trong tội giết người, chúng ta thường nhầm lẫn giữa 2 tình tiết định khung tăng nặng đó là giết người có tính chất côn đồ và giết người vì động cơ đê hèn. Tuy nhiên, giết người có tính chất côn đồ không xuất phát từ động cơ xấu mà lại xuất phát những mâu thuẫn rất nhỏ nhặt hoặc gần như không có mâu thuẫn.


  Mâu thuẫn nhỏ nhặt ở “tính chất côn đồ” được hiểu là sự mâu thuẫn hoàn toàn nằm trong giới hạn kiềm chế được của con người. Đồng thời, mâu thuẫn này có thể được dễ dàng giải quyết thông qua việc đối thoại.


  Do đó, mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật không đưa ra những định nghĩa cho khái niệm “động cơ đê hèn” hay “tính chất côn đồ”. Tuy nhiên, trên thực tiễn xét xử, 2 khái niệm này cũng được xác định tương đối rõ ràng và cách hiểu của 2 khái niệm này cũng được thừa nhận một cách rộng rãi.

  Nguồn: http://congdong.thukyluat.vn/posts/t1042-Hieu-the-nao-la--dong-co-de-hen--trong-BLHS
   

Chia sẻ trang này