1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn.

  Để viết bài, Hỏi Luật sư, kết nối với Luật sư và bạn bè…

  Bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên. Xem hướng dẫn sử dụng.

  Dismiss Notice

Hiểu thế nào về 1 số tình tiết định khung tăng nặng của BLHS?

Thảo luận trong 'HÌNH SỰ' bắt đầu bởi nguyenquocbao2795, 17/6/16.

Tags:
 1. 9
  0
  1
  nguyenquocbao2795

  nguyenquocbao2795 New Member

  Tham gia ngày:
  17/6/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xác định một số tình tiết có tính chất định khung tăng nặng của BLHS 1999.


  “Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân” là một trong những tình tiết để định tội cố ý gây thương tích tại Điều 104 BLHS 1999. Vậy hiểu thế nào là gây cố tật nhẹ?


  Theo hướng dẫn tại Mục 3.1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP, “gây cố tật nhẹ cho nạn nhân” được hiểu là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe nạn nhân để lại trạng thái bất thường, không thể chữa lành được cho 1 số bộ phận cơ thể với tỷ lệ thương tật dưới 11%. Các trường hợp được liệt kê trong Nghị quyết này bao gồm: làm mất một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm mất chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm giảm chức năng hoạt động của một bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân.


  Thế nào là “Giết phụ nữ biết là có thai”?


  Đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại Điều 93 BLHS 1999. Nhiều trường hợp trên thực tế xảy ra rằng người phạm tội tưởng là nạn nhân có thai và thực hành vi giết người. Tuy nhiên, khi giám định pháp y thì cơ quan giám định xác định rằng người phụ nữ bị giết không hề có thai. Hay ngược lại, khi thực hiện hành vi giết người, người phạm tội không biết là nạn nhân đang mang thai. Như vậy, trong 2 trường hợp này, trường hợp nào là trường hợp “giết phụ nữ biết là có thai”?


  Cả 2 trường hợp này trên thực tế đều không được xem là giết phụ nữ mà biết là có thai. Bởi lẽ, tình tiết định khung tăng nặng này chỉ được áp dụng khi hội đủ 2 điều kiện về đối tượng tác động và ý thức chủ quan. Nói cách khác, người phạm tội phải biết được rằng người phụ nữ mình giết đang mang thai và trên thực tế người này đúng là đang mang thai thật. Thiếu đi 1 trong 2 điều kiện này thì tình tiết “giết phụ nữ biết là có thai” sẽ không được áp dụng.


  “Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp” được hiểu như thế nào?


  “Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp” được xác định là tình tiết định khung tăng nặng căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 48 BLHS 1999. Để được xem là “phạm tôi có tính chất chuyên nghiệp” thì Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP đã nêu rõ những điều kiện sau:
  - Cố ý phạm tội từ năm lần trở lên về cùng một tội phạm không phân biệt đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa được xoá án tích;
  - Người phạm tội đều lấy các lần phạm tội làm nghề sinh sống và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính.

  Nguồn: http://congdong.thukyluat.vn/posts/...-1-so-tinh-tiet-dinh-khung-tang-nang-cua-BLHS
   

Chia sẻ trang này