1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn.

  Để viết bài, Hỏi Luật sư, kết nối với Luật sư và bạn bè…

  Bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên. Xem hướng dẫn sử dụng.

  Dismiss Notice

Quy định của pháp luật về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề

Thảo luận trong 'ĐẤT ĐAI, NHÀ Ở' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Hằng, 10/6/16.

 1. 32
  18
  8
  Nguyễn Khánh Hằng

  Nguyễn Khánh Hằng Member

  Tham gia ngày:
  7/6/16
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Hiện nay, những tranh chấp về lấn chiếm đất ngày càng phổ biến giữa những cá nhân, hộ gia đình, tổ chức có đất liền kề nhau. Để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về việc sử dụng thửa đất liền kề, Luật Đại Dương Long xin được cung cấp bài viết về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề để các bạn tham khảo.
  [​IMG]

  Điều 273 và 274 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề. Theo đó, chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề được xác lập theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

  Tại điều 171 Luật đất đai 2013 cũng quy định về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề như sau:

  1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.
  2. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này.
  Hy vọng ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp ích cho Quý khách hàng, Công ty Luật Đại Dương Long rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ cũng như đóng góp ý kiến của quý khách hàng để chất lượng dịch vụ của công ty ngày càng hoàn thiện hơn.
   
  vũ diệu hoa thích bài này.
 2. 6
  0
  1
  TuongSt

  TuongSt New Member

  Tham gia ngày:
  17/5/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  sinh vien
  Nơi ở:
  ha noi
  Web:
  Cám ơn bài viết bổ ích của bạn
   

Chia sẻ trang này