1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn.

  Để viết bài, Hỏi Luật sư, kết nối với Luật sư và bạn bè…

  Bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên. Xem hướng dẫn sử dụng.

  Dismiss Notice

Quy định ưu tiên cho mẹ được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Thảo luận trong 'HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH' bắt đầu bởi Luật Tiền Phong, 19/7/16.

 1. 9
  0
  1
  Luật Tiền Phong

  Luật Tiền Phong New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Luật Tiền Phong –Vấn đề khó khăn đối với mỗi cặp vợ chồng khi ly hôn chính là vấn đề về con cái. Pháp luật có những quy định ưu tiên về quyền nuôi con đối với người mẹ. Vậy khi nào người mẹ được quyền ưu tiên này?

  1. Quy định của pháp luật về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con” (khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014).

  Như vậy, khi ly hôn, trước hết hai vợ chồng cần phải thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì trong đơn ly hôn ghi yêu cầu để Tòa án giải quyết.

  Tuy nhiên, có một quy định đặc biệt: "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Quy định này dựa trên nhu cầu và sự phát triển của trẻ nhỏ nhằm đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của con.

  2. Các trường hợp cụ thể

  Trường hợp ly hôn thuận tình hai vợ chồng phải có sự thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái, cả 2 phải thống nhất được ai sẽ là người nuôi con để con được phát triển tốt nhất.

  Trường hợp có tranh chấp về con cái thì sẽ được giải quyết cùng một lúc với việc giải quyết ly hôn đơn phương.

  Như vậy trường hợp cha mẹ ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi con sẽ được giải quyết như sau:

  Ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ: Để bảo đảm cho sự phát triển tốt nhất về cả thể chất, sức khỏe cũng như tâm sinh lý cho trẻ em dưới 3 tuổi thì pháp luật Hôn nhân gia đình có sự ưu tiền quyền nuôi con cho người mẹ. Trong thời gian này đứa trẻ cần sự chăm sóc của người mẹ, điều này người cha khó có thể mà thay thế được cũng xuất phát chính từ thiên chức của người phụ nữ. Vì vậy với trường hợp con dưới 3 tuổi người mẹ luôn được ưu tiên nuôi con.

  Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con thì người cha sẽ có được quyền nuôi con.

  Nếu người cha muốn giành quyền nuôi con trong trường hợp người mẹ không đủ khả năng nuôi con thì phải chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện nuôi được đứa trẻ, đồng thời chứng minh được khả năng nuôi đứa trẻ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con. Khi đó, người cha phải chứng minh được về các yếu tố: điều kiện gia đình, thu nhập, tài sản, điều kiện kinh tế; các yếu tố về tinh thần như thời gian dành cho con, tình cảm thân thiết của cha con cũng như chứng minh được những điều kiện đó của cha đều tốt hơn phía người mẹ.

  Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

  Trân trọng!
   

Chia sẻ trang này