1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn.

  Để viết bài, Hỏi Luật sư, kết nối với Luật sư và bạn bè…

  Bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên. Xem hướng dẫn sử dụng.

  Dismiss Notice

Tòa án giải quyết ly hôn trong bao lâu

Thảo luận trong 'HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH' bắt đầu bởi Luật Tiền Phong, 7/7/16.

 1. 9
  0
  1
  Luật Tiền Phong

  Luật Tiền Phong New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn.

  Thời gian giải quyết ly hôn đối với từng trường hợp được quy định như sau:

  1.Ly hôn thuận tình

  Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để tòa thụ lý vụ án.

  Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp lý của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ quyết định việc phân chia.

  Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  2.Ly hôn đơn phương

  Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

  Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

  Thực tế thì nhiều vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của vụ án.

  Thời gian ly hôn thuận tình thường nhanh hơn ly hôn đơn phương. Vì bản chất ly hôn thuận tình thì cả 2 vợ chồng đã thống nhất được về các vấn đề do đó chỉ cần Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Còn với trường hợp ly hôn đơn phương, đa số các trường hợp cần Tòa án giải quyết cả vấn đề phân chia tài sản, quyết định giao con cho ai nuôi,... do đó Tòa án cần có thêm thời gian để xác minh và cân nhắc giải quyết.

  Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

  Trân trọng!
   

Chia sẻ trang này