1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn.

  Để viết bài, Hỏi Luật sư, kết nối với Luật sư và bạn bè…

  Bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên. Xem hướng dẫn sử dụng.

  Dismiss Notice

Tư vấn đền bù hợp đồng đào tạo

Thảo luận trong 'LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi Nguyen dang tran luyn, 22/7/16.

 1. 1
  0
  1
  Nguyen dang tran luyn

  Nguyen dang tran luyn New Member

  Tham gia ngày:
  22/7/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Kính gửi: Các Luật sư!

  Kính nhờ các Luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi như sau:

  Tôi tên là: Nguyễn Đăng Trần Luyn. Có ký HĐLĐ thời gian 12 tháng vị trí chức danh Trưởng phòng Kinh doanh với Công ty MTV Cho Thuê Tài Chính Ngân Hàng Á Châu (Công ty nhận vào làm việc và ký Hợp đồng chính thức luôn không có thử việc, học việc do đã có kinh nghiệm làm cùng vị trí tương đương tại tổ chức khác). Hiệu lực hợp đồng lao động từ ngày 14/09/2015 đến ngày 13/09/2016.

  Bên cạnh đó, Công ty yêu cầu tôi ký Hợp đồng đào tạo thời gian 36 tháng từ 14/09/2015 đến 13/09/2018 với các nội dung tóm tắt như sau (xem thêm chi tiết tại file đính kèm):

  - Chí phí đào tạo:

  1. Chi phí tự đào tạo: 51.000.000 đồng/36 tháng. Chi phí này được Bên A thanh toán trong luơng kinh doanh hàng tháng vào tài khoản 203719469 mở tại Ngân hàng Á Châu.
  2. Chi phí do bên A đào tạo cho Bên B: theo chi phí thực tế của Bên A đã thanh toán cho Bên B để tham gia các khóa học, các báo cáo chuyên đề, các buổi hội thảo do Bên A, các tổ chức khác tổ chức tại Việt Nam, nước ngoài: đuợc xác định trong từng phụ lục hợp đồng.

  - Điều kiện cam kết làm việc: Tôi phải cam kết làm việc cho Cty thời gian 36 tháng.

  - Điều kiện bồi thường: Nếu vi phạm điều kiện thời gian làm việc không đủ 36 tháng, tôi phải đền bù:


  1. Toàn bộ chi phí tự đào tạo: 51.000.000 đồng/36 tháng. Chi phí này được Bên A thanh toán trong luơng kinh doanh hàng tháng vào tài khoản 203719469 mở tại Ngân hàng Á Châu.
  2. Chi phí do bên A đào tạo cho Bên B: theo chi phí thực tế của Bên A đã thanh toán cho Bên B để tham gia các khóa học, các báo cáo chuyên đề, các buổi hội thảo do Bên A, các tổ chức khác tổ chức tại Việt Nam, nước ngoài: đuợc xác định trong từng phụ lục hợp đồng.
  Tình hình thực hiện HĐ Đào tạo này trong thực tế:

  1, Đối với khoản chi phí tự đào tạo: Tôi đã làm việc cho Cty được 10 tháng, cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được bất cứ khoản chi phí đào tạo nào được chi vào tài khoản của tôi theo như nội dung mục (1) về chi phí tự đào tạo như đã nêu trong hợp đồng. Điều này có thể được chứng minh qua sao kê tài khoản lương phát sinh hàng tháng, tôi chỉ nhận đủ đúng số tiền theo HĐ lao động và thư mời làm việc có ghi rõ mức lương offer, không có bất cứ khoản chi nào khác liên quan đến chi phí tự đào tạo như đã nêu.

  2, Đối với chi phí do bên A đào tạo cho bên B theo từng khóa học... được xác định bằng các phụ lục hợp đồng: Chưa có phát sinh bất cứ phụ lục nào để xác định các khóa học tôi đã tham gia. (Không phát sinh).

  ---> Công ty chưa chi trả bất cứ chi phí nào liên quan đến HĐ Đào tạo nói trên.

  Nay tôi nộp đơn xin nghỉ việc có báo trước 30 ngày và được Giám đốc Cty xác nhận (file đính kèm).

  Trong quá trình thực hiện thanh lý nghỉ việc Phòng Nhân sự thông báo với tôi là tôi vi phạm cam kết thời gian làm việc và phải đền bù toàn bộ số tiền 51 triệu đồng chi phí tự đào tạo.

  Tôi thấy việc này hoàn toàn không hợp lý theo quy định tại điều 37 và điều 62 của Bô luật lao động hiện hành:

  - Chi phí tự đào tạo là một chi phí rất mơ hồ và không được định nghĩa rõ ràng ---> không phù hợp với quy định tại điều 37 và điều 62 về nội dung của Hợp đồng đào tạo, chứng từ liên quan đến chi phí đào tạo: Chi phí đào tạo phải phát sinh theo khóa học cụ thể, thời gian học, chi phí học ... phải có chứng từ rõ ràng cụ thể và phải có xác nhận của nguời lao đồng về các chứng từ này.
  - Đến thời điểm hiện tại Công ty chưa chi bất cứ chi phí nào cho tôi theo dung của hợp đồng, cũng như phát sinh bất cứ lớp đào tạo nào do tôi ký phụ lục xác nhân ---> Việc không có phát sinh chi phí theo hợp đồng mà đòi người lao động phải đền bù như vậy liệu có phù hợp?!

  Xin Quý Luật Sư tư vấn cho tôi về việc này và trong trường hợp Cty không giải quyết cho tôi thôi việc theo đúng quý định thì tôi phải làm gì?

  Tôi rất chân thành cảm ơn và mong chờ phản hồi từ Các Luật sư.

  Trân trọng,
   

Chia sẻ trang này